10 lời khuyên để trở thành người vận hành xe nâng tốt hơn

Đạt được chứng chỉ lái xe nâng của bạn là bước quan trọng đầu tiên để trở thành một nhà điều hành xe nâng – nhưng còn nhiều điều hơn thế.

Sau khi đã được đào tạo đầy đủ và đủ quyền điều khiển phương tiện, bạn có thể thực hiện một số điều để tách biệt những người lái xe giỏi với những người giỏi nhất.

Dưới đây là mười đặc điểm chính sẽ khiến bạn trở thành một tài xế xe nâng chất lượng hàng đầu.

image

1. Thực hành
Nếu bạn muốn giỏi một lĩnh vực nào đó, bạn phải thực hành và vận hành xe nâng cũng vậy. Luôn nắm vững các kỹ năng của mình sẽ giúp bạn tự tin trong vai trò của mình và trong chiếc xe tải của mình. Đừng đánh giá thấp mức độ ảnh hưởng của một tư duy mạnh mẽ đối với khả năng của bạn.

2. Kiểm tra của bạn
Cũng như luôn giữ vững vị trí của mình trong trò chơi, bạn cũng nên chăm sóc xe tải của mình theo cách tương tự. Đừng chỉ coi đó là điều hiển nhiên rằng một chiếc xe nâng bạn sắp vận hành đang hoạt động bình thường. Kiểm tra thiết bị trước mỗi lần sử dụng sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn nhiều và tránh được các sự cố máy móc không lường trước được.

3. Thực hiện các biện pháp an toàn
Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng quan tâm đến sự an toàn của bản thân cũng như những người xung quanh là điều vô cùng quan trọng. Luôn chú ý đến môi trường xung quanh bạn – tất cả những thứ như các phương tiện khác, vật liệu có thể di chuyển và giới hạn tốc độ và chiều cao tại nơi làm việc đều nên được xem xét.

4. Giảm phiền nhiễu
Đi bộ là một con đường tốt, nhưng hãy cảnh giác với những gì đang diễn ra xung quanh bạn sẽ không phải là cái giá phải trả cho sự tập trung của bạn. Đừng để bị phân tâm hoặc mất tập trung một cách không cần thiết. Bạn đang lái một chiếc máy móc lớn có thể nguy hiểm nếu sử dụng sai mục đích, vì vậy hãy luôn chú ý đến nhiệm vụ đang thực hiện.

5. Mang thiết bị phù hợp
Dù sao thì có thể sẽ có chính sách của công ty đối với quần áo bảo hộ lao động, nhưng điều đáng để suy nghĩ là làm thế nào để bạn có thể được nhìn thấy và được an toàn. Ở mức tối thiểu, điều này có thể bao gồm ủng có mũi giày bằng thép chắc chắn và áo khoác hoặc vest hi-vis, cũng như găng tay, mũ bảo hiểm và dụng cụ bảo vệ tai nếu cần thiết.

6. Biết khả năng của xe tải của bạn
Luôn đảm bảo rằng bạn biết khả năng của một chiếc xe tải cụ thể – những gì nó có thể và không thể làm. Ví dụ: không quá tải trọng lượng hoặc lái nó đến nơi mà nó không nên đi. Nếu bạn không chắc xe tải của mình có thể nâng một khối lượng nhất định hoặc nếu nó phải ở trong một môi trường cụ thể, thì hãy đặt câu hỏi. Đồng nghiệp và người giám sát của bạn thà rằng bạn hỏi họ trước thay vì gây ra sự cố.

7. Giao tiếp
Xe nâng có thể chỉ có một người lái tại một thời điểm, nhưng bạn vẫn là thành viên của một nhóm lớn hơn. Giao tiếp thường xuyên giữa bạn và đồng nghiệp sẽ giảm thiểu tai nạn và hoạt động hiệu quả hơn. Hãy cho những người có liên quan biết bạn đang làm gì hoặc nếu bạn cần trợ giúp. Những người khác sẽ sớm làm theo sự hướng dẫn của bạn và làm điều tương tự, biến nó thành thói quen đối với mọi người tại nơi làm việc của bạn.

8. Lên kế hoạch trước

Tổ chức ngày của bạn để bạn chuẩn bị tốt. Có một ý tưởng chung về những gì có trong chương trình làm việc của bạn cho một ca làm việc sắp tới và cho tuần tới sẽ giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn cho chính bạn và cho những người khác trong nhóm của bạn.

9. Hãy thích nghi
Điều này có vẻ như bay khi đối mặt với điểm cuối cùng, nhưng bạn cũng nên linh hoạt và thích ứng với thời gian của mình. Nơi làm việc bận rộn có thể thay đổi ngay lập tức, vì vậy bạn nên sẵn sàng phản ứng hoặc thay đổi lịch trình của mình cho phù hợp.

10. Giữ bình tĩnh
Cuối cùng, hãy cố gắng giữ kiên nhẫn và bình tĩnh ở nơi làm việc. Quá căng thẳng hoặc hoảng sợ trước áp lực có thể dẫn đến tai nạn, vì vậy đừng vội vàng đi lung tung hoặc cắt ngang với chi phí hoàn thành công việc. Điều này nói thì dễ hơn làm trong thời điểm nóng nực, đó là lý do tại sao những điểm trước đây luôn đáng ghi nhớ. Bạn càng chuẩn bị kỹ càng và tự tin trong vai trò của mình, bạn càng có thể giải quyết mọi công việc theo cách của mình.

Điều gì tạo nên một người vận hành xe nâng tốt?
Như bạn thấy, không có công thức kỳ diệu hay kỹ thuật bí mật nào để trở thành một tài xế xe nâng cừ khôi. Đó là tất cả về việc thực hiện những việc nhỏ một cách chính xác để chúng trở nên nhiều hơn tổng các phần của chúng.

Xe nâng hàng ngày càng trở nên tốt hơn theo năm tháng và mặc dù tất cả các xe tải TCM đều được trang bị đầy đủ các tính năng an toàn mới nhất và được thiết kế để đạt hiệu quả tối đa, việc làm việc dựa trên kỹ năng và năng lực của chính bạn vẫn rất quan trọng.

Bạn có thể dễ dàng quên mọi thứ bạn đã học trong quá trình đào tạo và mắc phải những thói quen xấu khi bạn trở thành một người lái xe có kinh nghiệm hơn, vì vậy hãy ghi nhớ mười đặc điểm này và bạn sẽ không mắc sai lầm.