Các loại ắc quy xe nâng: Loại nào tiết kiệm nhất | Tuổi thọ pin

Hầu hết các hoạt động lưu kho sẽ sử dụng một trong hai loại pin chính để cung cấp năng lượng cho xe nâng của họ: pin lithium-ion và pin axit chì. Trong hai lựa chọn này, loại bình ắc quy xe nâng nào hợp lý nhất?

shutterstock_1748497634

Nói chung, pin axit chì ít tốn kém hơn khi mua trả trước nhưng cũng có thể khiến bạn mất nhiều chi phí hơn sau 5 năm, trong khi pin lithium-ion có giá mua cao hơn nhưng có khả năng tiết kiệm chi phí hơn về lâu dài.

Đối với việc bạn nên chọn tùy chọn nào, câu trả lời phù hợp phụ thuộc vào yêu cầu hoạt động của bạn.

Hãy đọc để tìm hiểu cách sử dụng của từng loại pin, những lợi ích khác nhau của chúng và những điều bạn cần suy nghĩ trước khi quyết định lựa chọn nào phù hợp với mình.

cac loai xe nang 1

Giải thích về pin axit chì
Pin axit chì là loại pin ‘truyền thống’, được phát minh từ năm 1859. Chúng đã được thử nghiệm trong ngành xử lý vật liệu và đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ trong xe nâng hàng và các nơi khác. Chúng là cùng một công nghệ mà hầu hết chúng ta có trên ô tô của mình.

Pin axit chì mà bạn mua bây giờ hơi khác so với pin mà bạn có thể đã mua cách đây 50 hoặc thậm chí 100 năm. Công nghệ đã được cải tiến theo thời gian, nhưng các nguyên tắc cơ bản không thay đổi.

Pin lithium-ion là gì?
Pin Lithium-ion là một công nghệ mới hơn nhiều, được phát minh vào năm 1991. Pin điện thoại di động là pin lithium-ion. Chúng có thể được sạc lại nhanh hơn nhiều so với các loại pin thương mại khác và có lẽ được biết đến nhiều nhất vì lợi ích môi trường của chúng.

Mặc dù chúng đắt hơn so với ắc quy axit chì trả trước, nhưng chúng tiết kiệm chi phí hơn để bảo trì và sử dụng. Mặc dù mức đầu tư ban đầu cao hơn, một số doanh nghiệp có thể tiết kiệm tiền bằng cách sử dụng pin lithium-ion do chi phí vận hành và bảo trì thấp hơn.

Một loại thứ ba tồn tại, pin niken cadmium, nhưng loại này đắt tiền và có thể khó xử lý. Chúng cực kỳ đáng tin cậy và phù hợp với một số doanh nghiệp, nhưng đối với hầu hết các doanh nghiệp, axit chì hoặc lithium-ion sẽ tiết kiệm hơn.

Ắc quy axit chì trong nhà kho

Trong trường hợp doanh nghiệp hoạt động nhiều ca, một bình acquy axit chì đã được sạc đầy sẽ được lắp vào mỗi xe nâng khi bắt đầu ca làm việc với sự hiểu biết rằng nó sẽ tồn tại trong thời gian đó. Khi kết thúc ca làm việc, mỗi viên pin sẽ được tháo ra để sạc và thay thế bằng một viên pin khác đã sạc đầy. Điều này có nghĩa là mỗi pin có đủ thời gian để được sạc lại trước khi bắt đầu ca làm việc tiếp theo.

Với chi phí mua thấp hơn, điều này có nghĩa là ắc quy axit chì có thể là sự lựa chọn kinh tế hơn cho các doanh nghiệp chỉ vận hành một ca duy nhất.

Pin sẽ hoạt động trong suốt ca làm việc mà không gặp bất kỳ trở ngại nào, và khi hoạt động kết thúc, chúng có thể dễ dàng được sạc, sẵn sàng cho ngày hôm sau.

Đối với các hoạt động nhiều ca, sử dụng pin axit chì sẽ kém kinh tế hơn. Bạn sẽ cần mua và bảo dưỡng nhiều pin hơn so với xe nâng hàng để đảm bảo rằng luôn có sẵn pin mới để nạp trong khi pin trước đó đang sạc.

Nếu bạn đang chạy ba ca kéo dài tám giờ, thì bạn sẽ cần ba pin cho mỗi xe nâng bạn đang vận hành. Bạn cũng sẽ cần nhiều dung lượng để sạc chúng và những người có sẵn để sạc chúng.

Ắc quy axit chì cồng kềnh và nặng nề, vì vậy việc lấy ắc quy ra khỏi mỗi xe nâng và sạc chúng sẽ làm tăng thêm một công việc cho mỗi ca làm việc. Vì chúng có chứa axit, nên pin axit chì cần được xử lý và bảo quản cẩn thận trong khi sạc.

Pin Lithium-ion được thiết kế để ở trong xe nâng. Chúng không cần phải được tháo ra để sạc lại. Chúng cũng có thể được sạc suốt cả ngày, vì vậy khi người điều khiển dừng xe nghỉ giải lao, họ có thể cắm điện cho xe tải của mình để sạc và quay trở lại với một bộ pin đã sạc có khả năng hoạt động trong thời gian còn lại của ca làm việc. Pin lithium-ion có thể sạc đầy trong một hoặc hai giờ.

Chúng hoạt động giống như pin điện thoại di động. Nếu pin điện thoại của bạn giảm xuống còn 20%, bạn có thể sạc nó trong 30 phút và mặc dù chưa được sạc đầy nhưng nó vẫn có thể sử dụng được.

Pin Lithium-ion thường có dung lượng nhỏ hơn nhiều so với pin axit chì tương đương. Pin axit chì có thể có công suất 600 ampe giờ, trong khi pin lithium ion có thể chỉ có 200 ampe.

Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề vì pin lithium-ion có thể nhanh chóng được sạc lại trong mỗi ca làm việc. Các nhân viên kho hàng sẽ cần phải nhớ sạc pin mỗi khi họ ngừng hoạt động. Có một nguy cơ là nếu họ quên, ắc quy sẽ hết, khiến xe nâng không hoạt động được.

Nếu bạn sử dụng pin lithium-ion, bạn sẽ cần đảm bảo rằng bạn có không gian trong nhà kho để xe nâng nạp năng lượng cho xe nâng suốt cả ngày. Điều này thường có dạng các điểm sạc được chỉ định. Thời gian nghỉ so le có thể giúp quản lý quy trình này để không phải tất cả nhân viên đều cố gắng sạc xe nâng của họ cùng một lúc.

Do đó, pin Lithium-ion là lựa chọn kinh tế hơn cho các nhà kho hoạt động 24/7 hoặc nhiều ca làm việc liên tục, vì cần ít pin hơn so với các loại axit chì và xe tải có thể chạy vô thời hạn trong khoảng thời gian nghỉ của người vận hành, tăng năng suất và tăng hiệu quả .

Pin xe nâng dùng được bao lâu?
Pin Lithium-ion thường kéo dài từ 2.000 đến 3.000 chu kỳ sạc, trong khi pin axit chì cho 1.000 đến 1.500 chu kỳ.

Điều đó nghe có vẻ như là một chiến thắng rõ ràng đối với pin lithium-ion, nhưng nếu bạn phải thay đổi nhiều ca, với việc sạc pin lithium-ion thường xuyên mỗi ngày, thì tuổi thọ của mỗi pin sẽ ngắn hơn so với việc bạn sử dụng pin axit chì. loại bỏ và hoán đổi khi bắt đầu mỗi ca làm việc.

Pin Lithium-ion có khả năng bảo trì thấp hơn so với pin axit chì, có nghĩa là chúng tồn tại lâu hơn trước khi hết tuổi thọ. Ắc quy axit chì cần được đổ đầy nước để bảo vệ các tấm chì bên trong chúng, và chúng sẽ bị hỏng nếu để chúng quá nóng hoặc quá lạnh.

Cái nào là kinh tế nhất cho hoạt động của bạn?
Chi phí của mỗi loại pin cần được tính toán xung quanh nhu cầu, ngân sách và hoàn cảnh hoạt động của bạn.

Nếu bạn có hoạt động một ca, số lượng xe nâng thấp và không gian để sạc pin, axit chì có thể tiết kiệm hơn.

Nếu bạn có nhiều ca làm việc, đội xe lớn hơn và ít không gian hoặc thời gian để giải quyết việc tháo lắp và sạc lại pin, lithium-ion có thể hoạt động hiệu quả hơn về chi phí.

Để được tư vấn cá nhân dựa trên hoàn cảnh của bạn, hãy nhấp vào hình ảnh bên dưới và liên hệ với đại lý TCM tại địa phương của bạn ngay hôm nay.